Du khách Trung Quốc sau Covid-19 và những lưu ý với ngành du lịch Khánh Hòa

26/05/2023, 17:30

Du khách Trung Quốc sau Covid-19 và những lưu ý với ngành du lịch Khánh Hòa - Là một trong những thị trường du khách quan trọng của tỉnh Khánh Hòa, khách du lịch Trung Quốc đã có những thay đổi đáng kể sau 3 năm đóng cửa du lịch với thế giới. Đó cũng là những lưu ý để ngành du lịch có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng và tiếp đón hiệu quả khách hàng đến từ Trung Quốc.

Trong tháng 5 vừa qua, Khánh Hòa đã tổ chức chương trình xúc tiến, quảng bá điểm đến Nha Trang - Khánh Hòa tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành ở cả hai nước.

Trung Quốc được đánh giá là thị trường khách du lịch outbound quan trọng bậc nhất thế giới, với gần 170 triệu lượt khách (2019), theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc. Lượng khách đó đã mang đến nguồn thu hơn 254,6 tỷ USD cho các ngành du lịch trên toàn cầu. Tại Khánh Hòa, du khách Trung Quốc từng đứng vị trí thứ nhất về lượng khách du lịch đến địa phương trước thời gian diễn ra dịch Covid-19, với 2,5 triệu lượt khách (2019).

Du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tháng 4/2023. Ảnh: baokhanhhoa.vn.

Sau thời gian 3 năm đóng cửa với các nước trên thế giới theo chính sách Zero-Covid, Trung Quốc đã mở cửa trở lại trong thời gian gần đây, tạo nên tiềm năng và hy vọng cho sự hồi phục đáng kể đối với ngành du lịch các nước. Và sau thời gian này, liệu khách Trung Quốc đã có những thay đổi như thế nào về xu hướng lựa chọn điểm đến, phong cách du lịch hay hành vi tiêu dùng?

Nhiều nhà nghiên cứu, phân tích, chuyên gia kinh tế đã có những đánh giá và nhận định, từ đó vạch ra một số “tính cách” nhất định của tệp khách hàng du lịch mới sau đại dịch.

Du lịch theo Tour - Tour thiết kế

Trước khi đại dịch diễn ra, 55% khách du lịch Trung Quốc chọn đi du lịch nước ngoài thông qua các công ty du lịch và đi theo nhóm lớn, dưới hình thức tour. Hình thức này khó có thể thay đổi ngay lập tức sau đại dịch, ngay cả khi các điểm đến hoặc dịch vụ mà du khách lựa chọn có thể thay đổi.

Simeon Shi, Giám đốc chiến lược và trưởng nhóm phát triển của Fliggy, trang đặt tour du lịch của Alibaba cho biết: “Khi người Trung Quốc chọn du lịch nước ngoài, tôi nghĩ du lịch theo nhóm vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu”.

Điều thay đổi ở các tour du lịch là số lượng du khách trong mỗi đoàn có thể giảm xuống, linh hoạt cho các thiết kế điểm đến mở. Ngày nay, những người trẻ khi đi du lịch có xu hướng thích ghé thăm những điểm đến địa phương như một quán cà phê, quán ăn mà họ thấy trên mạng xã hội, thay vì các địa điểm du lịch truyền thống.

Mạng xã hội

Ứng dụng công nghệ và cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra ở mọi nơi trên toàn cầu. Với những thành tựu vượt bậc trong công nghệ, người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt yêu thích và dành nhiều thời gian cho các sản phẩm công nghệ, trong đó có nền tảng mạng xã hội của nước này TikTok (tại Trung Quốc có tên Douyin).

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhiều người Trung Quốc. Ảnh: SCMP. 

Covid-19 khiến mọi người dành nhiều thời gian cho các tương tác trực tuyến, với các dạng nội dung thịnh hành là video ngắn và phát trực tiếp. Theo Chinadaily.com, trong nửa đầu năm 2022, 30% người tiêu dùng Trung Quốc dành thời gian sử dụng thiết bị di động để tương tác với video ngắn.

Các điểm đến du lịch có thể xuất hiện trên mạng xã hội nhằm tăng điểm nhận thức và thu hút khách du lịch. Ngành du lịch Australia từng phát động một chiến dịch video với nhân vật chính là một chú kangaroo trên TikTok, thu hút 1,67 tỷ lượt xem. Quan chức ở một số địa phương tại Trung Quốc cũng sử dụng mạng xã hội để phát triển ngành du lịch, tăng doanh thu và thu hút lượng lớn khách đến đây trải nghiệm những khung cảnh đã thấy trên Internet.

Du lịch nghỉ dưỡng và trải nghiệm thiên nhiên

Trở lại với làn sóng du lịch mới sau đại dịch, khách du lịch Trung Quốc có xu hướng lựa chọn những điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử,… mong muốn nghỉ dưỡng tại các bãi biển, resorts với đề cao sự quan tâm, chăm sóc cho sức khỏe và thể chất.  

Theo khảo sát các nhóm du khách của Mckinsey.com, khách du lịch Trung Quốc rất háo hức cho du lịch nước ngoài và sẵn sàng chi tiền cho những trải nghiệm đáng giá. Họ mong muốn nơi lưu trú chất lượng với nhiều yêu cầu và dịch vụ. Các khách sạn boutique (nhỏ và sang trọng, có trang hoàng ấn tượng) được khách Trung Quốc ưa chuộng hơn cả. Các thương hiệu khách sạn quốc tế hoặc resorts cũng có thể tạo điểm nhấn với dịch vụ đột phá. Đây là ưu điểm cho ngành du lịch Khánh Hòa khi sở hữu các lựa chọn trải nghiệm thiên nhiên đầy hấp dẫn cũng như hệ thống khách sạn, điểm lưu trú đạt tiêu chuẩn cao, có thể đáp ứng nhu cầu của khách du lịch Trung Quốc.

Một số khu nghỉ dưỡng ở Cam Ranh (Khánh Hòa). 

Bên cạnh đó, các công ty lữ hành tại thị trường Khánh Hòa và hai thành phố ở Trung Quốc có thể thiết kế các tour du lịch phân hóa, dành cho khách du lịch mới chưa từng đến địa phương và khách du lịch cũ, đã từng đến đây. Từ đó, góp phần gia tăng trải nghiệm và rút ngắn thời gian quyết định của du khách có nhu cầu đến đây.

Khánh Trinh