Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội-Cà Mau

30/04/2023, 08:41

Ngày 29/4, chuyến bay số hiệu QH1281 của Hãng hàng không Bamboo Airways hạ cánh xuống sân bay Cà Mau lúc 9h15, đánh dấu mốc lần đầu tiên trong lịch sử có đường bay thẳng kết nối Thủ đô Hà Nội và Cà Mau.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tặng quà chúc mừng các hành khách tham gia chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội đến Cà Mau

Sân bay Cà Mau được thành lập trên cơ sở sân bay quân sự cũ, với đường băng dài 1.500m, chủ yếu phục vụ cho máy bay trinh sát, vận tải cỡ nhỏ. Với độ dài như trên và nhu cầu lượng khách thực tế, ít ai nghĩ sân bay Cà Mau sẽ được mở rộng để đón những chuyến bay bằng máy bay phản lực hiện đại.

Trước đây, hành khách phải di chuyển nhiều ngày bằng đường bộ kết hợp đường thủy, đường biển, hoặc bằng các chuyến bay nối chuyến. Còn hiện tại, hành trình Cà Mau - Hà Nội chỉ mất 2 giờ bay.

“Đối với nhiều người, sự kiện chỉ là cột mốc đánh dấu bước tiến mới của nền kinh tế, nhưng đối với nhiều người khác, đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau là một dấu ấn độc lập – tự do – hạnh phúc và toàn vẹn lãnh thổ, khi đất nước hòa bình được 48 năm”, má Chín Vân - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nói.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đường bay thẳng mới tiếp cận Cà Mau có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh, rút ngắn khoảng cách giữa Cà Mau với các vùng, miền trong nước, tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, phát triển du lịch, giao thương thuận lợi, tạo đà để Cà Mau phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways kết nối Cà Mau với Thủ đô Hà Nội có thời gian bay hơn 2 giờ, tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways kết nối Cà Mau với Thủ đô Hà Nội có thời gian bay hơn 2 giờ, tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Hai khung giờ khởi hành là 6h55 cất cánh từ Hà Nội và 9h55 cất cánh từ Cà Mau, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Tần suất chung sẽ tăng dần tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu của hành khách.

Tuyến đường Hà Nội - Cà Mau là một trong những hành trình đường bộ dài nhất cả nước, với khoảng cách lên đến gần 2.000km. Với việc Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau bằng phản lực Embraer hiện đại, hành khách có thể rút ngắn thời gian, di chuyển gần 2.000 km chỉ còn hơn 2 tiếng.

Để khai thác đường bay thẳng lịch sử này, Bamboo Airways sử dụng dòng máy bay phản lực khu vực Embraer 190 với khả năng vận chuyển tối đa 98 hành khách.

Theo baochinhphu.vn