Lan tỏa tình yêu biển đảo, sáng đẹp hình ảnh Cảnh sát biển Việt Nam

27/05/2023, 15:30

Lan tỏa tình yêu biển đảo, sáng đẹp hình ảnh Cảnh sát biển Việt Nam - Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một trong những hoạt động tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền PBGDPL rất hiệu quả trong nâng cao hiểu biết, kiến thức về biển, đảo, pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo; là sân chơi lành mạnh, bổ ích, hoạt động ngoại khóa thiết thực trong giáo dục, trang bị kiến thức bổ ích về biển, đảo Tổ quốc, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng chống tác hại ma túy, bạo lực học đường...

Các em học sinh hào hứng tham gia cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương".

Sáng 27/5, tại tỉnh Hải Dương, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, UBND huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), Ban Thanh niên Quân đội, Bệnh viện Quân y 103 phối hợp tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cùng các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Diễn ra tại nhà văn hoá Trung tâm huyện Thanh Hà, cuộc thi có sự tham gia của 60 học sinh đến từ 3 Trường THCS Thanh Quang, Thanh Xá và thị trấn Thanh Hà, với nội dung thi tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam; tác hại ma túy, bạo lực học đường và cách phòng tránh; truyền thống quê hương đất nước.

Thực tiễn với những diễn biến nhanh chóng, khó lường của tình hình Biển Đông, vùng biển Việt Nam, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biển, đảo cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ thanh thiếu niên ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết. 

Thầy cô giáo, bạn bè luôn là những cổ động viên sôi nổi, nhiệt tình.

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển triển khai tổ chức hơn 10 năm qua đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực đối với thầy cô giáo và học sinh tại các địa phương trên cả nước. Cuộc thi là một hoạt động rất hiệu quả nhằm cụ thể hoá, hiện thực hoá các văn bản ký kết chương trình phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển với cấp uỷ, chính quyền địa phương; củng cố, tăng cường sự hiểu biết của cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng của địa phương với cơ quan, đơn vị Cảnh sát biển nơi đơn vị đóng quân, được giao quản lý. Cuộc thi là một trong những hoạt động tuyên truyền biển đảo, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật rất hiệu quả trong nâng cao hiểu biết, kiến thức về biển, đảo, pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo; là sân chơi lành mạnh, bổ ích, hoạt động ngoại khoá thiết thực trong giáo dục, trang bị kiến thức bổ ích về biển đảo Tổ quốc, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng chống tác hại ma tuý, bạo lực học đường... góp phần quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Ban Tổ chức và đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh đạt giải tại cuộc thi.

Nhân dịp này, trong hai ngày 26 và 27/5, các cơ quan, đơn vị tổ chức và đồng hành cùng chương trình đã thực hiện hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trên địa bàn huyện Thanh Hà; thăm, tặng quà hai mẹ Việt Nam Anh hùng và 50 thương binh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; tặng 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tặng học bổng cho 12 học sinh mầm non, tiểu học có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 175 gia đình chính sách.

Song song với đó, các hoạt động tuyên truyền cũng diễn ra đa dạng và phong phú như tổ chức tuyên truyền, thông tin về tình hình biển Đông và các vùng biển của nước ta hiện nay; thông tin về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và kết quả đấu tranh bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trong thời gian qua cho cán bộ công chức, viên chức, giáo viên, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên huyện Thanh Hà. Tổ chức trưng bày ảnh về biển đảo Tổ quốc và hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; trưng bày 450 quyển sách tuyên truyền pháp luật, biển đảo Việt Nam với nhiều thể loại (sách pháp luật, văn học - nghệ thuật, lịch sử, biển, đảo; tờ rơi, tờ gấp các loại,...).

Nằm trong chuỗi hoạt động, chương trình tổ chức ra quân chiến dịch làm sạch môi trường “Vì một Việt Nam xanh” với các nội dung thu gom rác thải để giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường; tu sửa, chăm sóc vườn hoa, vườn cây; tuyên truyền, vận động cộng đồng phòng chống rác thải nhựa, không sử dụng túi nhựa khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; thu gom, phân loại xử lý rác thải, xây dựng các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích cộng đồng, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, Nhân dân và cộng đồng dân cư ở địa phương về vai trò của vệ sinh môi trường đối với đời sống con người, góp phần xây dựng quê hương, đô thị giàu đẹp, văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Phát biểu tại chương trình, lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thông cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước, đặc biệt là hiểu biết về biển, đảo Việt Nam và những quy định của pháp luật liên quan đến biển, đảo cho cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, các em học sinh và toàn thể nhân dân trong huyện. Thông qua cuộc thi này nhằm bồi đắp lòng yêu nước, sự hiểu biết về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần tăng cường sự đoàn kết quân - dân, sự hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển với cán bộ, công chức huyện, đoàn viên thanh niên, thầy cô giáo, các em học sinh, và nhân dân quê hương Thanh Hà. Đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, huyện nhà sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và các đơn vị đồng hành.

Kết thúc cuộc thi, hai em Trần Phương Ly - Học sinh lớp 7A, Trường THCS Thanh Quang và Hoàng Gia Bách - Học sinh lớp 6B, Trường THCS Thị trấn Thanh Hà đạt đồng giải Nhất, được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng giấy khen và tiền thưởng 2.000.000 đồng; Ban Tổ chức cũng trao thưởng giấy khen cho học sinh đạt Nhì (1.500.000 đồng), giải Ba (1.000.000 đồng) và giải Khuyến khích (700.000 đồng).

Tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người bị chất độc màu da cam có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

 Tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao mô hình tàu Cảnh sát biển tặng địa phương.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện Thanh Hà.

Đại biểu tham dự chương trình tham quan triển lãm ảnh về biển đảo Tổ quốc và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam.

Cô trò Trường THCS Thanh Xá tham gia cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương".

Chương trình văn nghệ.

Chia sẻ về Cuộc thi, cô giáo Phạm Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xá cho rằng đây là một chương trình rất phù hợp và ý nghĩa với học sinh. Từ các cuộc thi như "Em yêu biển đảo quê hương", học sinh sẽ thấy yêu biển đảo quê hương mình nhiều hơn và từ đó sẽ thấm nhuần tư tưởng yêu nước, động lực để các em lớn lên sẽ trở thành người công dân có ích cho xã hội và chính là những người lính biển bảo vệ Tổ quốc. Lần đầu tiên được tham gia với các chiến sĩ cảnh sát biển nên học sinh nhà trường rất phấn khởi, hồ hởi vì vậy các thầy các cô, phụ huynh nhà trường cũng cùng đi theo để cổ vũ cho các con. Mình mong muốn trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục được đồng hành với lực lượng cảnh sát biển tổ chức nhiều sân chơi ý nghĩa cho các con học sinh, giúp các con tìm hiểu và nắm bắt sâu sắc về biển đảo của mình.

Cô giáo Phạm Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Thanh Hà xúc động chia sẻ: Trường THCS thị trấn Thanh Hà rất vinh dự khi được chọn là một trong ba trường THCS trên địa bàn huyện tham gia cuộc thi. Để chuẩn bị cho cuộc thi thì các em học sinh của Nhà trường đã rất hào hứng, phấn khởi, nỗ lực tìm hiểu các kiến thức về biển, đảo quê hương. Cuộc thi đã thực sự khơi dậy trong lòng học trò tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc. Cuộc thi rất ý nghĩa, chúng tôi tin, sau cuộc thi này, sức lan tỏa của chương trình mang thông điệp rất lớn về tình yêu quê hương không chỉ riêng cho học sinh Trường THCS thị trấn Thanh Hà mà còn với tất cả học sinh Hải Dương nói riêng và học sinh cả nước nói chung. Chúng tôi rất hi vọng cuộc thi sẽ về lại với học sinh Hải Dương lần nữa để tiếp tục lan tỏa tình yêu biển, đảo đến với các con học sinh thân yêu.

Học sinh Hoàng Gia Bách, lớp 6B, Trường THCS thị trấn Thanh Hà - một trong hai học sinh xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi tự hào: Hôm nay em rất vui khi được tham gia cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". Em xin cảm ơn ban tổ chức đã tổ chức sân chơi bổ ích này để chúng em có thêm cơ hội hiểu hơn về Luật biển, hiểu hơn về Cảnh sát biển, phòng chống ma túy, bạo lực học đường. Nếu có cơ hội tiếp tục được tham gian sân chơi này, em vẫn mong mình sẽ đạt được giải cao. Em ước mơ sau này trở thành bộ đội cảnh sát biển để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hà Giao